“Zoom” ประชุมได้แม้อยู่ที่บ้าน งานไม่สะดุด คุยงานและเรียนได้ตลอดเวลา

ในสถานการณ์ที่ทั่วโลกต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ทำให้หลายๆ คนต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานอยู่ที่บ้านเพื่อลดการแพร่ระบาด หรือแม้แต่หน่วยงานที่มีแนวคิดใหม่ให้พนักงานสามารถทำงานที่ไหนก็ได้ ทำให้หลายๆ หน่วยงานเริ่มหันมานิยมใช้ Zoom เพื่อการประชุมมากขึ้น

จุดแข็งและความสะดวกสบายในการใช้งานที่ทำให้หลายๆ องค์กรเลือกใช้ “Zoom”

Zoom นั้นรองรับในแพลตฟอร์มทั้ง Windows IOS และ Android ที่สามารถใช้งานได้ฟรี โดยมีฟีเจอร์การใช้งานต่างๆ อย่างครบครัน แต่ข้อจำกัดหนึ่งเดียวก็คือในการประชุมแต่ละครั้งนั้นจำกัดไว้ที่ 40 นาที แม้จะถูกจำกัดแต่หากต้องการประชุมต่อก็สามารถเริ่มใหม่ได้อีกเรื่อยๆ วิธีการใช้งานก็ง่าย ไม่ซับซ้อน รูปแบบโปรแกรมและแอพพลิเคชั่นเข้าใจง่าย สามารถเชิญผู้คนเข้าร่วมประชุมได้ผ่าน URL เมื่อเข้าสู่การประชุมแล้วเราสามารถลากหน้าจอของผู้เข้าร่วมประชุมคนอื่นๆ ไปไว้บนส่วนไหนของหน้าจอก็ได้ ถ้าไม่อยากได้ยินเสียงหรือเห็นภาพของใครก็สามารถปิดเสียงหรือหยุดวิดีโอของคนนั้นได้เช่นกัน โดยฟีเจอร์หลักจะมีการเชิญบุคคลเข้าร่วมการประชุม การจัดการคนในห้องประชุม การแชร์หน้าจอหรือไวท์บอร์ด การพิมพ์สื่อสารผ่านทางช่องแชท การบันทึกการประชุม และการส่งอีโมจิ  ในหัวข้อ Advance จะมีฟีเจอร์แชร์หน้าจอเฉพาะส่วน แชร์เฉพาะเสียงจากโปรแกรมหรือเว็บไซต์ในคอมพิวเตอร์ และแชร์ภาพจากกล้องภายนอกได้อีกด้วย ในส่วนของการส่งไฟล์นั้นก็มีให้เลือกหลากหลายวิธี ตั้งแต่ Cloud OneDrive box Google Drive หรือ Dropbox หากต้องการส่งไฟล์จากคอมพิวเตอร์ก็สามารถส่งได้ทางช่องแชทโดยเลือก File หากใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่นบนมือถือ ทุกการแชร์จะรวมไว้ใน Share ทั้งหมด ซึ่งค่อนข้างสะดวกในการดูงานและข้อมูลต่างๆ ในส่วนของไวท์บอร์ดนั้นก็ช่วยทำให้การประชุมสะดวกยิ่งขึ้น โดยเจ้าของห้องประชุมสามารถเปิดไวท์บอร์ดเพื่อให้ผู้เข้าร่วมประชุมสามารถพิมพ์ข้อความ เขียน ไฮไลท์ข้อมูลสำคัญได้ และยังมีฟีเจอร์ที่ทำให้เหล่าสาวๆ นั้นหลงรักนั่นก็คือการปรับความเนียนของผิว เพราะเวลาที่ทำงานาอยู่บ้านนั้น สาวๆ หลายๆ คนอาจจะไม่ได้แต่งหน้า หากมีการเรียกประชุมด่วน ฟีเจอร์นี้ก็เปรียบเสมือนตัวช่วยชีวิตเลยทีเดียว หากห้องรกหรือดูไม่สวย ยังมีฟีเจอร์ที่สามารถเปลี่ยนพื้นหลังให้เราไปอยู่ที่ไหนก็ได้อีกด้วย

“Zoom” เติบโตในสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัส COVID-19

ไม่เพียงแต่คนทำงานเท่านั้น แต่ในด้านการศึกษาที่นักเรียนกนักศึกษาจะต้องเรียนออนไลน์ เหล่าอาจารย์ก็นิยมใช้ Zoom ในการเรียนการสอนเช่นกัน ดังนั้นจะบอกว่า Zoom มีบทบาทมากขึ้นจากสถานการณ์ที่มีไวรัสแพร่ระบาดอยู่ก็เป็นได้ ไม่ว่าจะด้วยฟีเจอร์หรือความสะดวกสบายในการใช้งาน Zoom จึงถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว

Related Post